Tìm hiểu tên và ý nghĩa của các quân cờ trong cờ tướng

Các quân cờ trong cờ tướng nói riêng và Cờ tướng là một trong những thú vui tao nhã của người xưa được tồn tại và phát triển cho đến ngày nay. Chơi cờ tướng chính là một phương pháp để con người xóa bớt đi căng thẳng và mệt mỏi trong cuộc sống. Hơn nữa, qua mỗi nước đi cờ, người chơi sẽ tìm ra cho mình được những bài học bổ ích và rèn luyện kỹ năng nhất định. Vậy các bạn đã nắm rõ tên và ý nghĩa của các quân cờ trong cờ tướng chưa? Trong bài viết bên dưới, Nhà cái Vn88 sẽ giúp các bạn đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này.

Học tên các quân cờ trong cờ tướng

cac-quan-co-trong-co-tuong

Học tên các quân cờ trong cờ tướng

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của các quân cờ tướng, các bạn cần biết trò chơi này có bao nhiêu quân. Trên thực tế, mỗi bộ cờ tướng có 32 quân và được chia thành 7 loại.

32 mảnh sẽ là chia đều cho 2 người và một người sẽ cầm 16 quân đen hoặc đỏ (trắng). Tên của các quân cờ trong trò chơi cờ tướng sẽ có thứ tự như sau: 1 tướng, 2 Sĩ, 2 Tượng, 2 Xe, 2 Pháo, 2 Mã và 5 Tốt.

Ý nghĩa của các quân cờ trong cờ tướng

y-nghia-cac-quan-co

Ý nghĩa của các quân cờ trong trò chơi cờ tướng

Ý nghĩa của các quân cờ trong trò chơi cờ tướng được kể đến cụ thể như sau:

Ý nghĩa của quân Tướng, Tượng và Sĩ

Ở Trung Quốc, vua là thiên tử nên nếu nhắc đến vua thì phải tôn kính và sùng bái. Bất cứ một hành động và câu nói nào hớ hênh với vua đều bị đưa vào tội “khi quân”, cũng như bị xử trảm.

Do đó, các nhà cải cách đã đổi tên từ “vua” thành “tướng” cho quân cờ, với lời giải thích rằng, Tướng là chỉ huy cao và quan trọng nhất. Do đó, bên nào giết được tướng hiển nhiên thừa thắng trận, đâu cần đến lượt vua.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách thay đổi tên và bề ngoài, hình thức, chứ quân cờ này trong cờ tướng thực chất vẫn là vua. Bởi vì tướng phải xông pha trận mạc, chứ không thể ru rú trong cung và luôn có 2 Tượng, 2 Sĩ kè kè bên cạnh để bảo vệ. Cách đổi tên trong cờ tướng chỉ là mẹo vặt để giữ sĩ diện cho vua.

Ý nghĩa của quân Xe trong cờ tướng

y-nghia-cua-quan-xe

Ý nghĩa của quân Xe trong cờ tướng

Trong bàn cờ tướng, Xe được biết đến là quân thần trung thành của Tướng, người có “võ công cao cường” và tài giỏi. Quân Xe đi và ăn theo 1 đường ngang hoặc thẳng đứng. Chúng bắt đầu đi từ phía góc của bàn cờ và được coi là quân mạnh nhất trong cờ Tướng. Với Xe, người chơi dễ dàng dịch chuyển chúng để đuổi quân cờ đối phương, dồn chúng vào chân tường. Ý nghĩa của quân Xe trong cuộc sống con người chính là thái độ ngay thẳng, chính trực và không chơi xấu người khác.

Ý nghĩa của quân mã trong cờ tướng

Là quân cờ có sức tấn công rất mạnh trong trò chơi cờ tướng, quân Mã với những các nước đi linh hoạt bất ngờ có khả năng thay đổi cả cục diện của thế cờ. Với sức mạnh như vậy, việc tiêu diệt các quân cờ khác trở nên nhanh hơn, công mạnh hơn thủ làm Tướng bị uy hiếp nặng nề nếu 2 Mã đối phương sang được trận địa ở bên này.

Khác với quân Mã ở trong Cờ Vua không bị luật cản bởi bàn cờ chật hẹp, trong trò chơi cờ tướng, các quân Tốt sẽ móc xích với nhau để làm cản trở việc tung hoành của Mã. Từ khi có luật cản Mã, bàn cờ tướng trở nên ôn hoà và nghệ thuật dùng quân cờ để cản Mã cũng tinh vi hơn. 

Do đó, quân Mã dù mạnh hoặc song Mã cùng chiếu cũng không dễ gì bắt được Tướng của đối phương nếu bất ngờ bị một quân khác cản chân. Giống như những quân cờ khác, Mã cũng có các đặc điểm và sức mạnh phụ thuộc vào “thế”. Ở những vị trí tốt, quân Mã có thể phát huy sức mạnh nổi trội nhưng khi rơi vào vị trí xấu, chắc chắn sẽ bị hạn chế sức mạnh. Trong Binh Pháp Trung Hoa, Mã là đại diện cho lính kỵ binh và là sự mô phỏng hình tượng các kỵ binh cầm giáo đâm xiên kẻ thù.

Qua bài viết trên đây, Vn88 Thủ Đô  hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về các quân cờ trong cờ tướng. Hãy thường xuyên truy cập trang web của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

VN88 Thủ Đô